no icon

Phòng khám thành đô | image share

Làm thế nào để phân biệt Polyp hậu môn với các bệnh khác?

Điểm trung bình: 9/10 (89 lượt đánh giá)

Bệnh Polyp hậu môn nếu để kéo dài sẽ gây ra ung thư trực tràng và nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên do những triệu chứng giống nhau, bệnh rất dễ bị nhầm lẫn với những bệnh khác như trĩ, sa trực tràng, lồng ruột… Làm thế nào để phân biệt Polyp hậu môn với những bệnh khác?

Phân biệt Polyp hậu môn với những bệnh khác

Phân biệt Polyp hậu môn với những bệnh khác

Bệnh Polyp hậu môn là gì?

Polyp hậu môn là hiện tượng ở cuối đoạn trực tràng hậu môn có xuất hiện những khối u nhỏ hình tròn hoặc hình elip, bám chắc vào thành hậu môn và có thể di chuyển trong đường ruột. Polyp cũng là nguyên nhân gây chảy máu đường tiêu hóa thấp thường gặp ở trẻ em. Hệ lụy lớn nhất của bệnh này là ung thư trực tràng hậu môn.

Polyp hậu môn là những khối u nhỏ xuất hiện ở thành hậu môn

Polyp hậu môn là những khối u nhỏ xuất hiện ở thành hậu môn

Có 3 dạng Polyp hậu môn: Polyp dạng viêm và lành tính chiếm 80%, polyp bạch huyết 15%. Và polyp dạng u tuyến.

Bệnh Polyp hậu môn xảy ra do các vi khẩn xâm nhập, do ăn uống thất thường hoặc do các yếu tố di truyền từ bố mẹ, dẫn đến thành niêm mạc bị tổn thương và gây bệnh.

Nhận biết bệnh Polyp hậu môn bằng cách nào?

Đại tiện ra máu: Dấu hiệu đầu tiên để nhận biết bệnh nhân đã mắc bệnh Polyp hậu môn là đại tiện ra máu. Máu có màu đỏ tươi, không chảy nhỏ giọt như bệnh rò hậu môn, và lượng máu ít hơn so với bị trĩ.

Đi ngoài phân lỏng: Đây là dấu hiệu khi polyp nằm ở vị trí trực tràng thấp, sát với hậu môn. Khi polyp to có thể gây nên hội chứng ruột kích thích khiến bệnh nhân đi ngoài nhiều lần trong ngày và phân lỏng.

Xuất hiện các polyp gần cửa hậu môn: Những cục u này thò ra ngoài có màu tím, thậm chí phải dùng tay đẩy mới có thể đưa chúng lại vị trí ban đầu.

Đau tức, khó chịu phần bụng dưới: khi ruột hoạt động, kéo cả polyp thì sẽ xuất hiện các triệu chứng kích thích đường ruột như: khó chịu vùng bụng, đau bụng, tiêu chảy, đại tiện ra máu, cảm giác mót và nặng...

Polyp hậu môn là nguyên nhân gây ung thư trực tràng

Polyp hậu môn là nguyên nhân gây ung thư trực tràng

Cảm giác sa xuống: Khi polyp nhiều và to sẽ kéo niêm mạc ruột làm cho nó dần tách khỏi các cơ và sa xuống. Cảm giác này rõ rệt hơn khi đi đại iện hoặc vận động.

Triệu chứng toàn thân: Người bệnh cảm thấy cơ thể suy nhược, buồn nôn, chân tay mệt mỏi. Nếu kéo dài sẽ thấy choáng váng do mất máu.

Người bệnh cảm thấy khó chịu mệt mỏi khi bị Polyp hậu môn

Người bệnh cảm thấy khó chịu mệt mỏi khi bị Polyp hậu môn

Bệnh nhân khi bắt gặp từ ba triệu chứng kể trên nên đi khám và chữa trị càng sớm càng tốt. Polyp hậu môn về cơ bản là một bệnh lành tính nhưng nó hoàn toàn có thể bị biến chuyển thành ác tính và là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư trực tràng nguy hiểm đến tính mạng.

Tại Phòng khám Thành Đô, các bác sỹ sẽ thăm khám và giúp bệnh nhân phát hiện bệnh sớm, kết hợp với phương pháp điều trị tân tiến nhất hiện nay, phòng khám đã trở thành địa chỉ tin cậy cho các bệnh nhân bị Polyp hậu môn, giúp các bệnh nhân sống vui khỏe, ngăn chặn bệnh tái phát. Mọi chi tiết thắc mắc xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900.2858 hoặc tới địa chỉ số 248 Trần Hưng Đạo, Tp Bắc Ninh để được thăm khám và tư vấn cụ thể.

Nhắc nhở : Rất nhiều bệnh nhân mù quáng đi Hà nội điều trị bệnh, hi vọng có thể đạt được hiệu quả cao. Nhưng lại không biết những loại bệnh thường gặp này, hiện nay trình độ của các cơ sở y tế tại khu vực Bắc Ninh đã hoàn toàn có thể chữa khỏi. So với các cơ sở y tế ở Hà nội thì các cơ sở ở Bắc Ninh có các ưu điểm vượt trội hơn như: thuận tiện, tiết kiệm thời gian, chi phí thấp. Ở Hà Nội do giá thành cao dẫn đến các chi phí khác cũng tăng cao hơn rất nhiều so với Bắc Ninh, hơn nữa hiệu quả trị liệu chưa chắc đã tốt hơn ở Bắc Ninh. Đối với những người phải đi làm thì việc chọn 1 cơ sở y tế chi phí thấp, hiệu quả cao, tiết kiệm thời gian là vô cùng quan trọng.

Chuyên khoa

Triệu chứng thường gặp

Căng tức khó chịu hậu môn
Hậu môn bị sưng và nóng rát
Đi đại tiện bị chảy máu
Ngứa ngáy khó chịu ở hậu môn
Đau rát hậu môn
Mọc mủ xung quanh hậu môn

Messenger bây giờ

Bác sỹ Thành Đô vừa gửi một tin nhắn