no icon

Phòng khám thành đô | image share

Phân biệt bệnh sa trực tràng và bệnh trĩ như thế nào?

Điểm trung bình: 9/10 (89 lượt đánh giá)

Bệnh trĩ và sa trực tràng xét một cách tổng quan có những biểu hiện khá tương tự nhau vậy làm thế nào để phân biệt được hai bệnh này. Bài viết dưới đây phòng khám đa khoa Thành Đô giúp các bạn trả lời được câu hỏi này.

Phân biệt qua hiện tượng đại tiện ra máu

Nên bổ sung thêm nhiều chất xơ

Nên bổ sung thêm nhiều chất xơ

Đại tiện ra máu cũng là một trong những biểu hiện điển hình của hai loại bệnh này tuy nhiên có thể phân biệt như sau:

- Bệnh trĩ: bệnh nhân mắc bệnh trĩ khi đại tiện ra máu máu thường có màu đỏ tươi, ban đầu chỉ là một lượng khá nhỏ trên giấy về sau chảy thành giọt và có trường hợp phun được thành tia.. Máu thường không lẫn với phân, lượng máu thường không ổn có lúc nhiều có lúc ít. Người bệnh thường cảm thấy đau đớn, khó chịu ở quanh hậu môn và cảm giác được có những dị tật ở ngoài hậu môn.

- Sa trực tràng: máu thường sẽ chảy trong mỗi lần đi đại tiện và máu thường có màu đỏ tươi dính chung vào phân, máu chảy rất thường xuyên nhưng với lượng khá ít. Tuy nhiên do có biểu hiện như vậy nhưng lại không gây đau đớn gì nên người bệnh thường không để ý và khá chủ quan.

Phân biệt qua hiện tượng búi sa

Đối với bệnh trĩ

Bệnh trĩ thường chia ra làm 3 loại như trĩ hỗn hợp, trĩ nội và trĩ ngoại. Đặc điểm của búi sa ở bệnh trĩ là búi trĩ nằm ở ngay mép của hậu môn đối với trường hợp bệnh trĩ ngoại và thường nằm dưới ống hậu môn, ở phía trên cơ vòng với trĩ nội. Người bệnh thường có cảm giác khó chịu, đau đớn, vướng víu ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, búi trĩ ở những bệnh nhân này có thể là một hoặc nhiều búi trĩ và có màu đỏ tươi.

Đối với sa trực tràng

Ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh

Khối sa thường mềm hơn sợi cũng dược tạo nên bởi ống hậu môn và cả khối sa. Rãnh cũng có hình vòng tròn trọn vẹn và chạy theo đáy của khối sa. Khố sa này thường có chất nhầy nên quần của bệnh nhân thường hay ẩm ướt. Khối sa bị nghẹt có thể gây nên tình trạng phù nề có trường hợp có màu hồng tươi sau dần trở thành màu tím và rớm máu. Nếu như không phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây nên tình trạng lở loét hoặc nhiễm trùng, gây hoại tử từng mảng trực tràng của người bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Việc phân biệt bệnh trĩ và sa trực tràng là một việc vô cùng quan trọng. Từ đó mà người bệnh có thể biết được mình mắc bệnh gì để có hướng điều trị phù hợp. Do vậy, người bệnh cần phải đến các cơ sở chuyên khoa để thăm khám và có hướng điều trị kịp thời. Các bác sĩ sẽ tìm ra cách điều trị bệnh trĩ, điều trị sa trực tràng phù hợp với từng bệnh nhân. Tránh tình trạng bệnh trầm trọng hơn làm ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày. Đặc biệt là người bệnh không nên tự ý mua thuốc về tự điều trị, điều này không những không chữa khỏi bệnh mà còn khiến bệnh tình nặng hơn

Tại phòng khám đa khoa Thành Đô hiện nay các bác sĩ đang tiến hành áp dụng một số kỹ thuật mới tiên tiến và hiện đại đã được áp dụng rộng rãi trên nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, ở phòng khám đa khoa Thành Đô cũng có nhiều khách hàng lựa chọn điều trị và đưa ra những phản hồi tích cực Nếu bạn còn có bất kì thắc mắc nào liên quan đến bệnh hoặc phương pháp điều trị có thể liên lạc với chúng tôi ngay qua hotline 19002858 để được tư vấn cụ thể và trực tiếp.

Nhắc nhở : Rất nhiều bệnh nhân mù quáng đi Hà nội điều trị bệnh, hi vọng có thể đạt được hiệu quả cao. Nhưng lại không biết những loại bệnh thường gặp này, hiện nay trình độ của các cơ sở y tế tại khu vực Bắc Ninh đã hoàn toàn có thể chữa khỏi. So với các cơ sở y tế ở Hà nội thì các cơ sở ở Bắc Ninh có các ưu điểm vượt trội hơn như: thuận tiện, tiết kiệm thời gian, chi phí thấp. Ở Hà Nội do giá thành cao dẫn đến các chi phí khác cũng tăng cao hơn rất nhiều so với Bắc Ninh, hơn nữa hiệu quả trị liệu chưa chắc đã tốt hơn ở Bắc Ninh. Đối với những người phải đi làm thì việc chọn 1 cơ sở y tế chi phí thấp, hiệu quả cao, tiết kiệm thời gian là vô cùng quan trọng.

Chuyên khoa

Triệu chứng thường gặp

Căng tức khó chịu hậu môn
Hậu môn bị sưng và nóng rát
Đi đại tiện bị chảy máu
Ngứa ngáy khó chịu ở hậu môn
Đau rát hậu môn
Mọc mủ xung quanh hậu môn

Messenger bây giờ

Bác sỹ Thành Đô vừa gửi một tin nhắn