no icon

Phòng khám thành đô | image share

Điểm mặt nguyên nhân và biểu hiện của bệnh rò hậu môn

Điểm trung bình: 9/10 (89 lượt đánh giá)

Bệnh rò hậu môn do nhiễm trùng ở các khe và nhú ở trong ống hậu môn, tiếp đến làm tại các tuyến hậu môn ở giữa hai cơ thắt hậu môn bị tụ mủ và viêm, phá miệng ra da quanh hậu môn tạo nên các lỗ rò. Bài viết dưới đây cùng phòng khám đa khoa Thành Đô điểm mặt nguyên nhân và các biểu hiện của chứng bệnh này.

Tìm hiểu về bệnh rò hậu môn

Là bệnh sinh ra vì nhiễm trùng ở các khe và nhú trong ống hậu môn, rồi khiến cho các tuyến tại hậu môn ở giữa hai cơ thắt hậu môn bị viêm rồi tụ mủ, phá miệng ra da và tạo nên những lỗ rò. Lỗ rò ở hậu môn có thể khiến bệnh nhân bị chảy máu khiến cho phân đi ra theo đường rò và người bệnh thường cảm thấy đau đớn, khó chịu, mặc cảm và tự ti.

Rò hậu môn có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng

Rò hậu môn có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng

Rò hậu môn thường xảy ra ở những người trong độ tuổi khoảng từ 30 đến 50, đặc biệt ở nam giới bệnh này thường có nguy cơ xảy ra cao hơn. Người bị rò hậu môn thường rất chủ quan nghĩ rằng bệnh có thể tự khỏi tuy nhiên đây không phải là căn bệnh có thể tự khỏi được. Không điều trị có thể càng làm xuất hiện nhiều thêm các lỗ rò và gây khó khăn trong sinh hoạt khiến viêm nhiễm vùng lân cận và vùng hậu môn.

Nguyên nhân gây rò hậu môn

Ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh

Ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh

- Do các viêm nhiễm ở hậu môn, các vi khuẩn viêm nhiễm khiến tình trạng rò hậu môn diễn ra có thể kể đến như tụ cầu trùng, trực khuẩn coli, liên cầu trùng

- Rò hậu môn cũng là hậu quả của tình trạng apxe hậu môn trực tràng vì không được điều trị kịp thời nên đã vỡ ra để tạo nên các đường rò. Chính vì thế có thể hiểu rằng nếu bị nhiễm khuẩn mãn tính có thể dẫn đến tình trạng rò hậu môn ở dạng cấp tính chính là apxe hậu môn.

- Do bệnh lý khác gây nên như: ung thư hậu môn trực tràng, bệnh lao, bệnh Crohn

- Các tác nhân khác như chấn thương hoặc va đập vào hậu môn, phẫu thuật tiền liệt tuyến, cắt tầng sinh môn khi sinh nở hoặc phẫu thuật trĩ.

Biểu hiện của rò hậu môn

- Bệnh nhân bị apxe hậu môn sẽ cảm thấy có khối căng phồng ở hậu môn lúc ngồi xuống sẽ có cảm giác rất đau nhức.

- Những bệnh nhân bị rò hậu môn có thể sẽ thấy xuất hiện tình trạng mụn mủ nổi lên thậm chí phải nặn mủ mới ra được. Ban đầu lượng mủ không nhiều nên khó phát hiện tuy nhiên nếu để lâu mủ chảy ra nhiều hơn có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như đi lại và vệ sinh hằng ngày.

- Người bệnh có thể cảm thấy hay xì hơi, ngứa hoặc rỉ phân ra ở những lỗ rò khó chịu và phiền phức

- Bệnh nhân có thể bị sốt kèm theo tình trạng rối loạn nội tiết, đi khám sẽ thấy có một khối căng có thể sờ nắn thấy được ở ngay rìa hậu môn nếu ấn vào sẽ đau hơn, khám kỹ hậu môn có thể thấy lỗ rò bên trong.

Điều trị sớm tại các cơ sở y tế chuyên khoa

Điều trị sớm tại các cơ sở y tế chuyên khoa

Bệnh này tuy không nguy hiểm tới tính mạng nhưng có thể để lại những hậu quả nặng nề và ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh. Tại phòng khám đa khoa Thành Đô hiện nay các bác sĩ đang tiến hành thực hiện kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT với nhiều ưu điểm như độ chính xác cao, có thể phục hồi nhanh chóng, không gây đau đớn nhiều cho bệnh nhân, các biến chứng để lại cũng thấp hơn nên bạn có thể hoàn toàn an tâm điều trị.

Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ hotline 19002858 hoặc đến Phòng Khám Thành Đô địa chỉ 248 Trần Hưng Đạo, TP Bắc Ninh để được tư vấn và khám chữa bệnh trực tiếp.

Nhắc nhở : Rất nhiều bệnh nhân mù quáng đi Hà nội điều trị bệnh, hi vọng có thể đạt được hiệu quả cao. Nhưng lại không biết những loại bệnh thường gặp này, hiện nay trình độ của các cơ sở y tế tại khu vực Bắc Ninh đã hoàn toàn có thể chữa khỏi. So với các cơ sở y tế ở Hà nội thì các cơ sở ở Bắc Ninh có các ưu điểm vượt trội hơn như: thuận tiện, tiết kiệm thời gian, chi phí thấp. Ở Hà Nội do giá thành cao dẫn đến các chi phí khác cũng tăng cao hơn rất nhiều so với Bắc Ninh, hơn nữa hiệu quả trị liệu chưa chắc đã tốt hơn ở Bắc Ninh. Đối với những người phải đi làm thì việc chọn 1 cơ sở y tế chi phí thấp, hiệu quả cao, tiết kiệm thời gian là vô cùng quan trọng.

Chuyên khoa

Triệu chứng thường gặp

Căng tức khó chịu hậu môn
Hậu môn bị sưng và nóng rát
Đi đại tiện bị chảy máu
Ngứa ngáy khó chịu ở hậu môn
Đau rát hậu môn
Mọc mủ xung quanh hậu môn

Messenger bây giờ

Bác sỹ Thành Đô vừa gửi một tin nhắn