no icon

Phòng khám thành đô | image share

Những nguyên nhân dẫn đến sa trực tràng thường gặp

Điểm trung bình: 9/10 (89 lượt đánh giá)

Sa trực tràng là một chứng bệnh gây nên bởi tình trạng trực tràng chui qua lỗ hậu môn rồi nằm ngoài hậu môn. Bệnh dù không nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nhưng có thể ảnh hưởng nặng nề đến sinh hoạt cũng như công việc của người bệnh.

Tìm hiểu về bệnh sa trực tràng

Sa trực tràng là bệnh do trực tràng chui qua lỗ hậu môn và nằm ở bên ngoài hậu môn. Đoạn ruột chui ra ngoài gồm có những lớp của thành trực tràng hoặc chỉ có niêm mạc trực tràng, hậu môn và trực tràng, cũng có trường hợp chỉ có trực tràng hay hậu môn bị sa ra ngoài.

Tìm hiểu về bệnh sa trực tràng

Tìm hiểu về bệnh sa trực tràng

Sa trực tràng là một bệnh khá lành tính và không để lại biến chứng nặng nề về sau, diễn biến của bệnh cũng không quá phức tạp. Tuy nhiên có thể gây cho bệnh nhân những phiền toái trong sinh hoạt và cũng ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Điều trị sa trực tràng có thể sử dụng nhiều phương pháp tuy nhiên các phương pháp truyền thống thường có thể gây ra các tác dụng phụ hoặc biến chứng về sau.

Nguyên nhân gây sa trực tràng

enlightenedSa trực tràng do giải phẫu

- Trực tràng không được kết dính vào thành bụng nên có thể di chuyển một cách dễ dàng đó là trượt xuống dưới rồi sa ra ngoài.

- Phần túi Douglas thấp, lúc áp lực ổ bụng tăng cao có thể đè vào thành trước của trực tràng sau đó dẩy dần dần trực tràng sa tới hậu môn. Đây cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng sa trực tràng phía trước.

Những nguyên nhân dẫn đến sa trực tràng  2

- Đáy chậu khiếm khuyết: phần cân đáy chậu bị tình trạng phát triển không ổn định, phần hoành đáy chậu rộng, cơ nâng cùng với những cơ thắt của hậu môn bị nhão và thành trước của trực tràng vì thế mà bị sa ra ngoài.

- Xương cùng không có độ cong, nếu như phần xương cùng có độ cong thì trực tràng sẽ nằm trên phần xương đó tuy nhiên nếu như phần xương này mất đi độ cong vốn có đó thì trực tràng cũng vì thế mà không có chỗ tựa

- Độ gấp bóng trực tràng và ống hậu môn không đủ, thông thường các chỗ nối giữa bóng trực tràng với ống hậu môn có độ gấp khúc và cũng tạo nên một góc mở ở phía sau. Nếu như độ gấp góc này giảm hoặc mất đi thì tình trạng sa trực tràng sẽ xuất hiện.

Những nguyên nhân dẫn đến sa trực tràng

Những nguyên nhân dẫn đến sa trực tràng

- Do van trực tràng kém phát triển các van Houston ở giữa, trên và dưới phát triên không tốt có thể làm giảm đi tốc độ cản và trực tràng cũng dễ dàng sa xuống sau đó tụt ra ngoài.

enlightenedSa trực tràng do thói quen sinh hoạt

- Suy dinh dưỡng và thiếu vitamin B, các bệnh nhi bị da trực tràng thường là do nguyên nhân này nhưng bệnh có thể tự khỏi mà không cần đến phẫu thuật

- Những người bị táo bón kinh niên, khi đi tiểu phải rặn và khi rặn thì áp lực ổ bụng tăng lên nhiều khiến tình trạng sa trực tràng xảy ra.

- Tiêu chảy kéo dài khiến bạn thường xuyên đi đại tiện và mỗi lần đại tiện cũng sẽ phải rặn nhiều, như vậy sa trực tràng cũng có thể xuất hiện sau các đợt lỵ hay tiêu chảy.

Với những nguyên nhân gây sa trực tràng nêu bên trên, phòng khám Thành Đô mong rằng bạn có thể có thêm những thông tin hữu ích và tự phòng tránh bệnh cho mình. Mọi chi tiết liên quan đến bệnh hoặc các phương pháp điều trị quý khách hàng vui lòng liên hệ theo hotline 19002858 hoặc đến địa chỉ 248 Trần Hưng Đạo, TP Bắc Ninh để được tư vấn và khám chữa bệnh kịp thời.

Nhắc nhở : Rất nhiều bệnh nhân mù quáng đi Hà nội điều trị bệnh, hi vọng có thể đạt được hiệu quả cao. Nhưng lại không biết những loại bệnh thường gặp này, hiện nay trình độ của các cơ sở y tế tại khu vực Bắc Ninh đã hoàn toàn có thể chữa khỏi. So với các cơ sở y tế ở Hà nội thì các cơ sở ở Bắc Ninh có các ưu điểm vượt trội hơn như: thuận tiện, tiết kiệm thời gian, chi phí thấp. Ở Hà Nội do giá thành cao dẫn đến các chi phí khác cũng tăng cao hơn rất nhiều so với Bắc Ninh, hơn nữa hiệu quả trị liệu chưa chắc đã tốt hơn ở Bắc Ninh. Đối với những người phải đi làm thì việc chọn 1 cơ sở y tế chi phí thấp, hiệu quả cao, tiết kiệm thời gian là vô cùng quan trọng.

Chuyên khoa

Triệu chứng thường gặp

Căng tức khó chịu hậu môn
Hậu môn bị sưng và nóng rát
Đi đại tiện bị chảy máu
Ngứa ngáy khó chịu ở hậu môn
Đau rát hậu môn
Mọc mủ xung quanh hậu môn

Messenger bây giờ

Bác sỹ Thành Đô vừa gửi một tin nhắn