no icon

Phòng khám thành đô | image share

Tìm hiểu nguyên nhân và biểu hiện của bệnh rò hậu môn

Điểm trung bình: 9/10 (89 lượt đánh giá)

Bệnh rò hậu môn có nguyên nhân sâu xa từ tình trạng nhiễm trùng ở khe và nhú trong ống hậu môn. Sau đó khiến cho các tuyến hậu môn ở giữa hai cơ thắc hậu môn bị viêm rồi sinh ra tự mủ, phá miệng ra da và các vùng xung quanh để tạo nên các lỗ rò.

Bệnh rò hậu môn có nghĩa là gì?

Như đã nói ở trên bệnh rò hậu môn sinh ra do nhiễm trùng khe nhú ở ống hậu môn, sau đó sẽ khiến cho các tuyến hậu môn ở giữa hai cơ thắt hậu môn tụ mủ và bị viêm, phá miệng ra da quanh hậu môn thành các lỗ rò. Các lỗ rò hậu môn có thể gây nên tình trạng chảy máu khiến cho phân đi ra theo đường rò làm người bệnh cảm thấy đau đớn, tự ti và mặc cảm.

Không nên chủ quan với bệnh

Rò hậu môn có thể xuất hiện ở nhiều đối tượng nhưng nhiều nhất là từ lứa tuổi 30 cho đến 50, nam giới có tỷ lệ mắc bệnh này nhiều hơn gấp 4 lần so với phụ nữ. Người bệnh thường rất chủ quan để cho bệnh tự diễn tiến và tự khỏi tuy nhiên bệnh này không những không thể tự khỏi mà cần được điều trị kịp thời.

Càng để lâu càng có khả năng xuất hiện những lỗ rò khác khiến người bệnh khó khăn hơn trong sinh hoạt, gây viêm nhiễm hậu môn cũng như các vùng lân cận, trầm trọng nhất có thể dẫn đến ung thư cho người bệnh.

Nguyên nhân của bệnh rò hậu môn

Nguyên nhân chính gây rò hậu môn là xuất phát từ tuyến hậu môn, các vi khuẩn dẫn đến rò hậu môn thường là tu cầu trùng, trực khuẩn coli, liên cầu trùng,..; rò hậu môn cũng có thể là hậu quả của apxe hậu môn gây nên do không được điều trị kịp thời nên vỡ ra và tạo thành các đường rò.

Tạo nên tâm lí mất tự tin

Tạo nên tâm lí mất tự tin

Ngoài các nguyên nhân chính kể trên bệnh còn có thể do các bệnh khác gây nên như: bệnh Crohn, lao, những người bị ung thư hậu môn hay trực tràng,… Các tác động khác như chấn thương, phẫu thuật tuyến tiền liệt, cắt tầng sinh môn khi sinh nở hoặc mổ trĩ cũng là nguyên nhân gây nên bệnh này.

Biểu hiện của rò hậu môn

Bệnh nhân bị rò hậu mốn có thể sẽ gặp phải một số các biểu hiện như sau:

- Trường hợp bệnh nhân bị apxe ở hậu môn sẽ thấy có khối căng phồng cạnh hậu môn, ngồi xuống sẽ thấy đau nhức

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt

  • Ở cạnh hậu môn thấy có mụn mủ mọc lên và khi nặn có mủ chảy ra, ban đầu lượng mủ thường ít nên người bệnh dễ nhầm với các loại mụn khác
  • Càng để lâu mụn càng chảy nhiều mủ hơn ảnh hưởng cả đến vệ sinh và đi lại
  • Người bệnh cảm thấy ngứa hoặc xì hơi hay rỉ phân ở lỗ rò gây nên cảm giác khó chịu
  • Đôi khi người bệnh có thể bị sốt nhẹ hoặc rối loạn nội tiết, lúc đi khám thấy có một khối căng ở rìa hậu môn ấn vào thấy đau và khám hậu môn sẽ thấy có lỗ rò bên trong.

Khi phát hiện thấy các biểu hiện bất thường kể trên bạn nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị bệnh kịp thời, tránh để càng lâu càng dễ biến chứng và khiến bệnh trở nặng hơn.

Mọi thắc mắc liên quan đến rò hậu môn và các bệnh lí tương tự quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline 19002858 hoặc đến Phòng Khám Thành Đô địa chỉ 248 Trần Hưng Đạo, TP Bắc Ninh để được tư vấn và khám chữa bệnh trực tiếp.

Nhắc nhở : Rất nhiều bệnh nhân mù quáng đi Hà nội điều trị bệnh, hi vọng có thể đạt được hiệu quả cao. Nhưng lại không biết những loại bệnh thường gặp này, hiện nay trình độ của các cơ sở y tế tại khu vực Bắc Ninh đã hoàn toàn có thể chữa khỏi. So với các cơ sở y tế ở Hà nội thì các cơ sở ở Bắc Ninh có các ưu điểm vượt trội hơn như: thuận tiện, tiết kiệm thời gian, chi phí thấp. Ở Hà Nội do giá thành cao dẫn đến các chi phí khác cũng tăng cao hơn rất nhiều so với Bắc Ninh, hơn nữa hiệu quả trị liệu chưa chắc đã tốt hơn ở Bắc Ninh. Đối với những người phải đi làm thì việc chọn 1 cơ sở y tế chi phí thấp, hiệu quả cao, tiết kiệm thời gian là vô cùng quan trọng.

Chuyên khoa

Triệu chứng thường gặp

Căng tức khó chịu hậu môn
Hậu môn bị sưng và nóng rát
Đi đại tiện bị chảy máu
Ngứa ngáy khó chịu ở hậu môn
Đau rát hậu môn
Mọc mủ xung quanh hậu môn

Messenger bây giờ

Bác sỹ Thành Đô vừa gửi một tin nhắn